Inverter Cho Năng Lượng Mặt Trời Là Gì ?

Một hệ thống năng lượng mặt trời hoàn chỉnh là sự kết hợp cùng nhiều thiết bị như tấm pin, giá đỡ, Inverter… Mỗi bộ phận đều có những chức năng riêng biệt. Vậy bạn biết gì về Inverter ? Inverter là gì và có những loại nào ? Ưu điểm của inverter cho năng lượng mặt trời là gì ? Tất tần tật mọi thông tin sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây. 

Inverter Cho Năng Lượng Mặt Trời Là Gì?

Inverter năng lượng mặt trời là gì? Inverter cho năng lượng mặt trời là một trong những thiết bị quan trọng hàng đầu trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Nó có chức năng chuyển đổi đầu ra của dòng điện một chiều(DC) thành dòng điện xoay chiều(AC). 

Thông thường, các thiết bị máy móc, dân dụng trong gia đình đều chạy trong dòng điện xoay chiều. Nhưng khi bạn sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời thì có các tấm pin lại sản xuất ra dòng điện một chiều. Vì thế cần có inverter để chuyển chúng cùng về dòng điện xoay chiều để sử dụng được.

Inverter Cho Năng Lượng Mặt Trời Là Gì?

Các Loại Inverter Năng Lượng Mặt Trời

Trong hệ thống điện mặt trời thì inverter được phân thành 3 loại chính mang những tác dụng nhất định như sau:

Biến Tần Chuỗi (String Inverter)

Đây là biến tần trung tâm có chức năng là đầu vào của nguồn năng lượng điện. Và được sử dụng rất rộng rãi trong các gia đình có điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Tùy vào mái nhà của bạn có bị che khuất bởi cây cối, nhà cao tầng hay không mà các nhà cung cấp sẽ cân nhắc việc sử dụng biến tần này. Vì việc các tấm pin bị che khuất sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành của biến tần chuỗi.

Biến Tần Tối Ưu Hóa Năng Lượng (Power Inverter)

Với việc gắn trực tiếp biến tần tối ưu hóa năng lượng vào các tấm pin mặt trời sẽ cho phép bạn kiểm soát từng đầu ra của pin một cách độc lập. Vì thế loại biến tần này sẽ giải quyết khó khăn của biến tần chuỗi. Bởi một tấm pin bị che khuất thì có những tấm pin khác. Nên hiệu suất năng lượng luôn được đảm bảo. Đặc biệt, loại biến tần này có giá tầm trung nên được rất nhiều gia đình tin dùng.

Biến Tần Vi Mô (Micro Inverter)

Nếu như hai loại biến tần trên liên kết với tất cả các tấm pin năng lượng mặt trời thì biến tần vi mô lại chỉ kết hợp với một tấm riêng biệt. Điều này cũng đồng nghĩa là mỗi biến tầm sẽ đảm nhiệm công việc chuyển đổi dòng điện riêng lẻ. Tuy nhiên loại biến tần này lại có chi phí khá cao do sử dụng nhiều biến tần cùng một lúc. Nên khi lựa chọn bạn nên cân nhắc về nhu cầu sử dụng hợp lý.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Inverter Cho Năng Lượng Mặt Trời

Như đã nói ở trên, biến tần phục vụ cho hệ thống điện năng lượng mặt trời. Khi mặt trời chiếu vào các tấm tế bào quang quang điện thì các tế bào này sẽ chuyển hóa thành các dòng điện một chiều nhờ các tấm silicon.

Nhưng các loại đồ dùng điện trong gia đình hầu hết đều chạy bằng dòng điện xoay chiều. Nên biến tần sẽ có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện một chiều từ các tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều, hay nói cách khác nó sẽ cho dòng điện chạy qua một biến áp. Từ đó tạo ra dòng điện hai chiều để chạy các đồ dùng điện trong gia đình.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Inverter Cho Năng Lượng Mặt Trời

Ưu Điểm Của Inverter Điện Năng Lượng Mặt Trời

  • Có tác dụng chuyển đổi dòng điện một chiều thành xoay chiều quan trọng trong hoạt động của hệ thống năng lượng.
  • Thúc đẩy việc sử dụng hệ thống điện mặt trời trong các gia đình giúp bảo vệ môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính.
  • Góp phần tiết kiệm năng lượng điện.
  • Có đủ loại phù hợp cho tất cả các hệ thống điện từ nhỏ đến lớn.
  • Giám sát và cân bằng toàn bộ hoạt động của hệ thống điện mặt trời.
Ưu Điểm Của Inverter Điện Năng Lượng Mặt Trời

Kinh Nghiệm Chọn Inverter Năng Lượng Mặt Trời Loại Nào Tốt Phù Hợp Nhất

Tùy vào nhu cầu và khả năng của mình mà bạn có thể chọn inverter năng lượng mặt trời loại nào tốt phù hợp. Tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề Công ty TNHH MTV Đức Nhật sẽ cung cấp cho quý khách hướng dẫn tốt nhất để giúp khách hàng chọn được inverter điện năng lượng mặt trời phù hợp.

  • Tìm hiểu kĩ càng về thương hiệu, xuất xứ của biến tần invt năng lượng mặt trời.
  • Xem xét tính năng, đặc điểm như dùng cho ứng dụng hòa lưới, độc lập hay độc lập tương tác lưới và so sánh thông số kỹ thuật của biến tần.
  • Tìm hiểu các dịch vụ hỗ trợ như chính sách bảo hành, thời gian bảo hành và dịch vụ hỗ trợ lắp đặt.
  • Tìm hiểu về giá, cân đối giá dựa trên nhu cầu sử dụng.

Inverter cho năng lượng mặt trời là gì ? Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về bộ phận này. Nếu bạn quan tâm đến hệ thống năng lượng mặt trời, hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH MTV Đức Nhật để được hỗ trợ tư vấn nhé! 

Liên hệ với chúng tôi :

Công ty TNHH MTV Đức Nhật 

Địa chỉ: Số 10, đường số 2, Khu Trung tâm hành chính TP. Dĩ An, Bình Dương

Điện thoại: +84989002626

Email: [email protected]

Xưởng 1: Số 288/1A Đại lộ Bình Dương, khu phố Thạnh Hòa B, Phường An Thạnh, Thành phố Thuận An, Bình Dương.

Điện thoại: +84967137979

Xưởng 2: Số 104D đường 628, ấp Trại Đèn, Phước Hiệp, Củ Chi, TPHCM.

Điện thoại: +84917090286